Thuốc và cách điều trị

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 là một cam kết suốt đời:

  • Dùng insulin (tiêm hoặc dùng máy bơm tự động insulin)
  • Tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.
  • Ăn thực phẩm lành mạnh.
  • Theo dõi lượng đường trong máu

Mục đích là giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg / dL (4,4-6,7 mmol / L) và ngủ giữa 100 và 140 mg / dL (5,6-7,8 mmol / L).

Nếu quản lý bệnh tiểu đường dường như quá sức, kiểm tra trong ngày tại một thời điểm. Và hãy nhớ rằng không một mình. Làm việc chặt chẽ với nhóm điều trị bệnh tiểu đường – bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký – để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

Insulin và các thuốc khác

Bất kỳ ai có bệnh tiểu đường tuýp 1, phải dùng liệu pháp tiêm insulin để tồn tại.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung gian và các tùy chọn khác. Ví dụ như insulin thường xuyên (Humulin R, Novolin R, những loại khác), isophane insulin (Humulin N, Novolin N), insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog), insulin glargine (Lantus) và detemir insulin (Levemir). Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Insulin hít (Exubera) trước đây có sẵn, nhưng các nhà sản xuất đã ngừng bán vì quá ít người sử dụng nó. Kể từ khi nó được đưa ra thị trường, thuốc này có liên quan đến sự gia tăng bệnh ung thư phổi ở những người có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên, do số lượng bổ sung các trường hợp ung thư phổi là rất nhỏ, không rõ nó có liên kết với thuốc. Nếu sử dụng Exubera và có tiền sử hút thuốc lá, thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ.

Hiện nay, các tùy chọn dùng insulin tiêm hoặc truyền. Insulin không thể dùng bằng đường uống để giảm thấp lượng đường trong máu, vì enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin.

Tiêm Insulin có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một nhỏ và ống tiêm hoặc bút – thiết bị trông giống như một cây bút mực.

Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. Máy bơm là một thiết bị có kích thước điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin bằng ống thông chèn vào dưới da bụng. Ngoài ra còn có máy bơm không dây có sẵn. Chứa đầy insulin đưa vào dưới da. Các quả insulin có thể được đeo trên bụng, lưng dưới, hoặc trên chân hoặc cánh tay. Chương trình này được thực hiện với thiết bị không dây giao tiếp với quả này. Cho dù sử dụng máy bơm, phải lập trình để phân chia cụ thể insulin tác dụng nhanh tự động. Liều insulin ổn định được gọi là tỷ lệ cơ bản, và nó thay thế insulin đang sử dụng.

Các thuốc khác đôi khi được quy định, chẳng hạn như :

Pramlintide (Symlin). Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày để hạn chế sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.

Aspirin liều thấp. Bác sĩ có thể kê toa điều trị liều thấp aspirin để phòng ngừa bệnh tim và mạch máu.

Huyết áp. Thậm chí nếu không có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc được gọi là ức chế men chuyển (ACE) hoặc các chất ức chế thụ thể angiotensin II (ARB), bởi vì các thuốc này có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh trong việc làm giảm huyết áp. Đó là khuyến cáo những người có bệnh tiểu đường có huyết áp thấp hơn 130/80 milimet thủy ngân (mm Hg).

Thuốc hạ cholesterol. Cũng như với các loại thuốc huyết áp cao, bác sĩ chỉ định thuốc hạ cholesterol được gọi là statin. Hướng dẫn này là tích cực hơn cho những người bị bệnh tiểu đường vì nguy cơ bệnh tim cao. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo mật độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) dưới 100 mg / dL và lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol trên 50 mg / dL. Triglycerides, một loại chất béo trong máu, rất lý tưởng khi ít hơn 150 mg / dL.

Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có gì là một chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

  • Trái cây.
  • Rau.
  • Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Có nghĩa là sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn. Điều này thực sự là kế hoạch ăn uống tốt nhất, ngay cả đối với những người không có bệnh tiểu đường.

Sẽ cần phải tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 không có ngoại lệ. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Quan trọng nhất là làm cho hoạt động thể chất là một phần thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục trong ngày và hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu, thường trong thời gian dài sau khi thực hiện. Nếu bắt đầu hoạt động mới, hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn bình thường cho đến khi biết hoạt động có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc liều insulin để bù đắp cho các hoạt động tăng lên. Nếu sử dụng máy bơm insulin, có thể thiết lập mức đáy tạm thời để giữ cho lượng đường trong máu.

Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào loại insulin chọn hoặc yêu cầu – liều tiêm đơn, liều tiêm nhiều hoặc bơm insulin – có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu ít nhất bốn lần một ngày, và có lẽ nhiều hơn nữa. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Hãy chắc chắn rửa tay trước khi kiểm tra lượng đường trong máu để có được chính xác nhất.

Ngay cả khi dùng insulin và ăn theo một lịch trình cứng nhắc, lượng đường trong máu có thể thay đổi thất thường. Với sự giúp đỡ từ nhóm điều trị bệnh tiểu đường, học cách thay đổi để đáp ứng với lượng đường trong máu:

Thực phẩm. Loại gì và bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thường cao nhất 1 – 2 giờ sau bữa ăn.

Hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất di chuyển đường từ máu vào tế bào. Lượng đường trong máu thấp hơn. Để bù lại, có thể cần phải giảm liều insulin trước khi hoạt động thể chất.

Thuốc. Cần insulin để giảm lượng đường trong máu. Nhưng loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đôi khi đòi hỏi những thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tật. Một hoặc các căn bệnh cảm lạnh, cơ thể sẽ tăng sản xuất lượng đường trong máu. Điều này có thể yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường.

Rượu. Rượu có thể gây ra hoặc đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào uống bao nhiêu và nếu ăn cùng lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy trong kiểm duyệt, có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly hoặc ít hơn hàng ngày cho nam giới.

Căng thẳng. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng.

Phụ nữ, sự biến động của hormone. Đối với hàm lượng hormone thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể mức đường trong máu thay đổi – đặc biệt là trong tuần trước khi có kinh. Mãn kinh có thể gây ra các biến động về lượng đường trong máu.

Giám sát glucose liên tục (CGM). Là cách mới nhất để theo dõi lượng đường trong máu, và có thể hữu ích nhất cho những người không có nhận thức hạ đường huyết. Giám sát glucose liên tục bằng cách sử dụng một kim nhỏ nằm dưới da để kiểm tra lượng đường trong máu mỗi vài phút. CGM chưa được coi là theo dõi lượng đường trong máu đạt tiêu chuẩn chính xác, do đó không được coi là một phương pháp thay thế cho việc theo dõi lượng đường trong máu, nhưng thêm một biện pháp.

Hoàn cảnh sống nhất định xem xét khác nhau.

Lái xe. Hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang lái xe. Kiểm tra lượng đường trong máu bất cứ lúc nào đang sau tay lái. Nếu dưới 70 mg / dL (3.9 mmol / L), có một bữa ăn nhẹ và sau đó kiểm tra lại một lần nữa trong 15 phút để chắc chắn rằng nó tăng lên đến một mức độ an toàn. Lượng đường huyết thấp làm cho khó có thể tập trung hoặc phản ứng nhanh như có thể cần khi đang lái xe.

Nơi làm việc. Trong quá khứ, người bị tiểu đường tuýp 1 thường được từ chối công việc nhất định chỉ vì họ đã có bệnh tiểu đường. May mắn thay, những tiến bộ trong quản lý bệnh tiểu đường và chống phân biệt đối xử của pháp luật đã thực hiện lệnh cấm. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể gây ra một số thách thức tại nơi làm việc. Ví dụ, nếu làm việc trong công việc có liên quan đến lái xe hay vận hành máy móc nặng, hạ đường huyết có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng.

Mang thai. Bởi vì nguy cơ biến chứng khi mang thai cao hơn cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, các chuyên gia khuyên phụ nữ có đánh giá A1c nhỏ hơn 7 % trước khi cố gắng để có thai. Một số thuốc như thuốc chống tăng huyết áp và thuốc hạ cholesterol, có thể cần phải dừng lại trước khi mang thai. Nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng lên cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là khi bệnh tiểu đường khó kiểm soát trong từ sáu đến tám tuần đầu tiên của thai kỳ, do đó, kế hoạch mang thai là quan trọng. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

Cao tuổi. Khi vẫn hoạt động và có khả năng nhận thức bình thường, mục tiêu của quản lý bệnh tiểu đường có thể giống như khi còn trẻ. Tuy nhiên, đối với những người yếu đuối, bị bệnh hoặc có nhận thức kém, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể không thực tế. Nếu đang chăm sóc một người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, yêu cầu bác sĩ những gì là các mục tiêu của bệnh tiểu đường cần.