Kiểm tra và chẩn đoán bệnh

Kiểm tra và chẩn đoán

Tháng sáu 2009, ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu và bệnh tiểu đường quốc tế cho các nghiên cứu về bệnh tiểu đường. Đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm:

Glycated hemoglobin (HbA1c). Điều này cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng quá khứ. Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Lượng đường trong máu cao, sẽ có đường đính kèm các hemoglobin nhiều hơn. Mức HbA1c là 6,5 phần trăm hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường. Kết quả giữa 6 và 6.5 phần trăm được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu xét nghiệm HbA1c không có, hoặc nếu có vấn đề nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác – chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có hình thức bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tiểu đường:

Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên. Một mẫu máu vào một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường huyết mg / dL hoặc millimoles / lít (mmol / L). Bất kể khi mới ăn, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg / dL (11.1 mmol / L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi kết hợp với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và khát cùng cực.

Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn. Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn đói qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg / dL (5,6 mmol / L) là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100-125 mg / dL (5,6-6,9 mmol / L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg / dL (7 mmol / L) hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt, có bệnh tiểu đường.

Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phổ biến trong bệnh tiểu đường tuýp 1. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Sự hiện diện của ceton – sản phẩm phụ từ sự phân hủy của chất béo – trong nước tiểu cũng cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 1, hơn là tuýp 2.

Khi đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1, thường xuyên ghé thăm bác sĩ để đảm bảo quản lý bệnh tiểu đường tốt. Trong các chuyến thăm, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức A1c. A1c mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi và các yếu tố khác, nhưng nhìn chung Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến cáo mức HbA1c dưới 7 phần trăm, dịch ra đường trung bình ước tính là 154 mg / dL (8.5 mmol / L).

So với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c tốt hơn cho thấy kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường đang tốt. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết thay đổi trong chế độ insulin hoặc kế hoạch bữa ăn.

Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mẫu máu và nước tiểu định kỳ mức cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận và để thử nghiệm đối với bệnh celiac. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để đánh giá huyết áp, và kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.