Giới thiệu

Hiện nay, nếu cần tìm một thông tin gì mà mình chưa biết, chắc chắn rằng điều đầu tiên các bạn làm là bật máy tính lên và tìm kiếm nó trên mạng. Tôi cũng không phải một ngoại lệ. Tháng 5/2011, sau khi vào viện cấp cứu và được bác sĩ điều trị thông báo mình bị tiểu đường tuýp 1, tôi thực sự bất ngờ và có cảm giác hụt hẫng rất nhiều bởi vì tuổi mình còn trẻ để sống với căn bệnh mạn tính này ( lúc mắc bệnh tôi vừa bước sang tuổi 40 ), công việc và lối sống hàng ngày đều phải thay đổi để điều trị không xảy ra biến chứng. Đặc biệt là lúc đó tôi hoàn toàn chưa biết gì đến căn bệnh tiểu đường tuýt 1 phụ thuộc insulin, duy nhất chỉ biết bệnh tiểu đường là bệnh của người già !!!

Vì vậy để chuẩn bị hành trang sống cùng căn bệnh quái ác này, tôi đã mất nhiều thời gian tìm tòi các kiến thức về bệnh tiểu đường. Thực tế là thời điểm đó cũng đã có rất nhiều sách nói về cách điều trị, ăn uống, thuốc men để sống cùng với căn bệnh này. Tuy nhiên đến tận thời điểm này ( tháng 10/2017 ), lượng thông tin về Bơm insulin tự động cho người tiểu đường tuýt 1 vẫn còn rất ít, thậm chí khi hỏi bác sĩ điều trị cho mình ở Bệnh viện Nội tiết TW tôi nhận được câu trả lời :” Bản thân em cũng mới chỉ đọc về máy bơm insulin qua sách vở và các cuộc hội thảo. Lý do là ở Việt Nam mình chưa có nhiều người bệnh sử dụng nó.”  Theo tôi thì nguyên nhân dẫn đến điều này có hai nguyên nhân chính : Thứ nhất việc làm chủ máy này rất khó khi yêu cầu người bệnh phải có kỹ năng tương đối tốt về sử dụng các thiết bị thông minh và thành thạo tiếng Anh, phải có kiến thức tốt về căn bệnh tiểu đường.  Nếu chưa hoàn toàn làm chủ được nó thì có thể nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức. Thứ hai là máy Bơm insulin tự động cho người tiểu đường tuýt 1 này chưa được bán và kê đơn ở Việt Nam nên phải mua ở nước ngoài về nên giá thành còn đắt so với thu nhập của đa số bệnh nhân ( khoảng gần 150 triệu đồng ).

Sau hơn 1 năm tìm hiểu về máy Bơm insulin tự động cho người tiểu đường tuýt 1 qua mạng và tự tin việc sử dụng máy, tôi đã nhờ người nhà sống ở Mỹ gửi về cho một máy và đã sử dụng được hơn 3 tháng. Kết quả điều trị hoàn toàn vượt qua mong đợi của tôi, đặc biệt là tình trạng hạ đường huyết buổi tối không còn diễn ra nữa nên tôi quyết định lập Blog này để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn.

Update : Bộ y tế đã cho phép BV Bạch Mai được phép áp dụng kỹ thuật tiêm truyền insulin liên tục dưới da ngày 15/12//2022. Đây là tiền đề để bảo hiểm y tế chấp nhận thanh toán  kỹ thuật này.

ĐÔI NÉT VỀ BẢN THÂN

Tôi sinh năm 1972, hiện sinh sống tại Hà Nội. Trước khi mắc tiểu đường type 1 vào năm 2011 tôi là kỹ sư xây dựng công tác tại một công ty thuộc BXD. Trong quá trình điều trị bệnh tôi đã tham khảo rất nhiều tài liệu về bệnh tiểu đường tuýt 1 này và cũng đã trải qua rất nhiều liệu trình chữa bệnh. Đã hơn 5 năm mắc bệnh và hiện giờ tôi đã sống cùng với bệnh một cách thoải mái và nhẹ nhàng. Đó là từ khi tôi sử dụng máy bơm insulin tự động. Vì vậy tôi lập blog này để cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm thực tế sử dụng máy bơm insulin MEDTRONIC 630G cho những ai quan tâm.

Mọi ý kiến thắc mắc và cần tư vấn về máy xin gửi về email : phuongxuanhieu@gmail.com

42hangdieu.com