Chi phí hàng tháng khi sử dụng insulin pump có đắt không?

Một số bạn có email hỏi mình về máy bơm tự động tiêm insulin hoạt động có hiệu quả không, sử dụng máy có khó không … Trong các cuộc tư vấn này chốt lại vẫn là câu hỏi chi phí sử dụng máy hàng tháng như thế nào. Mình quyết định chia sẻ bài này vì nhận thấy có nhiều thông tin đang được lan truyền không đúng thực tế, kiểu như máy này chỉ nhà giàu mới dùng được, chi phí hàng tháng hơn mười triệu…

Máy bơm insulin hoạt động bao gồm các thành phần sau :

1. Máy bơm (insulin pump) : Giá bán dao động từ 1.000usd đến 6.500usd tuỳ vào máy cũ mới, có đầy đủ phụ kiện đi kèm không.

2. Ống chứa thuốc (Reservoir) :

Loại 3ml tương đương 300ui. Nếu hàng ngày bạn tiêm 40ui thì 1 tháng dùng hết khoảng 7 ống. Theo quy định thì hãng yêu cầu thay 3 ngày/ống. Tuy nhiên để tiết kiệm mình dùng 7 ngày/ống tương đương 4 ống/tháng. Chi phí hàng tháng 100.000đ x 4 ống = 400.000đ

3. Bộ dây truyền (Minimed Quick-set) :

Thay thế cùng khi thay ống chứa thuốc. Chi phí hàng tháng 250.000đ x 4 dây = 1.000.000đ

4. Continuous Glucose Monitor (Enlite sensor+Guardian Link Transmitter) :

Bộ cảm biến này gắn dưới da sẽ theo dõi liên tục đường huyết của bạn theo thời gian thực. Nếu thấy xu hướng đường huyết giảm nó sẽ phát tín hiệu về máy bơm để cảnh báo và dừng không tiêm insulin. Nếu xu hướng đường máu tăng nó cũng sẽ truyền tín hiệu về máy bơm để cảnh báo bạn. Sensor này khá đắt lại có thời gian sử dụng 3 ngày vì phải dùng pin để nuôi nên mình không sử dụng mà thay thế bằng cách tăng cường thử đường huyết đầu ngón tay. Một vấn đề ngoài chi phí tăng thêm thì đối với mình việc gắn thêm 1 sensor nữa gây cảm giác rất khó chịu, không hợp với khí hậu nóng ẩm, ra mồ hôi liên tục ở VN mình.

5. Máy thử đường huyết ngón tay :

Cái này ai mắc bệnh cũng phải dùng nên không tính. Nếu mua máy thử đi kèm theo máy bơm (Contour Next Link 2.4) có tính năng điều chỉnh liều thuốc tiêm ngay trên máy thử thì chi phí que thử loại máy này là 15.000đ/que

Contour Next Link 2.4 replace batterry

6. Thuốc novorapid tác dụng nhanh (bút 3ml) :

Máy bơm chỉ cho phép dùng loại thuốc tác dụng nhanh novorapid hoặc humalog. Loại Actrapid không được phép dùng vì có thể gây tắc ống truyền. Thuốc này thì ai bị type 1 cũng phải dùng nên không tính. Bút này hiện tại mình mua là 240.000đ/bút. Tháng dùng hơn 4 bút một chút.

insulin tác dụng nhanh

Như vậy chi phí hàng tháng chỉ đắt nhất là tiền mua máy. Cái này thì phải đầu tư cho sức khoẻ thôi và chỉ đầu tư 1 lần. Còn các chi phí hàng tháng cho các vật tư thay thế chỉ tăng khoảng 1.600.000đ/tháng so với việc không dùng bơm. Với mình cái khó lớn nhất thì là các phụ kiện này chưa bán ở Việt Nam, phải nhờ người quen ở Mỹ xách tay về.

Qua bài viết này hy vọng các bạn có cái nhìn chính xác về một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1 tiên tiến và hiệu quả.

P/s : Sau 3 năm dùng máy bơm Minimed 630G, mình đã nâng cấp lên máy mới Minimed 670G. Máy brand new, chưa sử dụng không kèm theo phụ kiện gì. Giá 2.500usd.

Máy cũ mình đang rao bán tại đây