Không mua thuốc trên mạng

Bị bệnh không nên mua thuốc quảng cáo trên mạng

Cuối năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai đã phải cảnh báo về việc người bệnh sử dụng thuốc đông dược không rõ nguồn gốc để tự điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là viên Tiểu đường hoàn, khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và không ít bệnh nhân đã tử vong. Thế nhưng, cuối chiều 22-2-2019, một lần nữa, Bệnh viện lại phải tiếp tục lên tiếng sau khi có thêm một nữ bệnh nhân tử vong do tự ý điều trị đái tháo đường bằng Tiểu đường hoàn.
Đó là bệnh nhân V.T.H.Ng (63 tuổi, ở Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội). Gia đình cho biết bà Ng. mắc bệnh đái tháo đường cách đây 3 năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ, mà mỗi ngày uống 8 viên Tiểu đường hoàn. Gần đây, bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nên gia đình đưa bà vào Bệnh viện 354 điều trị. Sau đó, bệnh nhân bị sốc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, suy đa tạng và đã được điều trị tích cực, lọc máu 4 lần nhưng tình trạng không cải thiện, nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Theo BS. Mai Cường – Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai thì bà Ng. được chuyển đến trong tình trạng suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin -một loại thuốc đã bị cấm 40 năm nay. Mặc dù các bác sĩ đã sử dụng nhiều biện pháp tích cực để điều trị nhưng cuối cùng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết thời gian gần đây, Khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị biến chứng nặng do dùng thuốc Tiểu đường hoàn để điều trị bệnh tiểu đường. 4 trong số 5 bệnh nhân trên đã tử vong. Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng giống nhau: đau bụng, mệt mỏi, sốc, suy đa tạng diễn biến xấu rất nhanh. Họ đều là những người mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị bằng thuốc tây mà dùng viên Tiểu đường hoàn không rõ nguồn gốc.

Không mua thuốc trên mạng

Các bệnh nhân cho biết thuốc này bán tràn lan trên thị trường và họ có thể mua bất cứ lúc nào, số lượng không giới hạn chỉ với giá 50.000đ/gói, phục vụ tận nhà. Thuốc được giới thiệu có tác dụng hạ đường tốt, mà lại không phải đi khám bệnh hằng tháng, giá rất rẻ nên nhiều người đã dùng mà không cần biết đây là loại thuốc rất độc hại.
Các bác sĩ đã xét nghiệm những viên Tiểu đường hoàn mà bệnh nhân đã sử dụng và kết quả cho thấy, trong viên thuốc màu xanh có Phenformin, là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành nhiều năm. Tuy nhiên trên vỏ hộp ghi là thực phẩm chức năng nên có thể lách luật khi có vấn đề xảy ra, đây là một kẽ hở lớn mà Bộ Y tế cần vào cuộc với những sản phẩm lập lờ kiểu này.

Theo TS. Nguyễn Quang Bảy – Trưởng Khoa Nội tiết đái tháo đường của Bệnh viện Bạch Mai, Phenformin là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978. Nhưng nhiều người bệnh do thiếu hiểu biết nên vẫn sử dụng loại thuốc “chết người” này.

“ Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng nếu bệnh nhân tuân thủ tốt liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sỹ. Vì thế, bệnh nhân hoàn toàn có thể có cuộc sống tốt, thay vì tự tìm tòi những loại thuốc không được ngành y tế cho phép sử dụng, như Tiểu đường hoàn vì hậu quả là khôn lường. ”

Xem thêm một sản phẩm nữa cũng được quảng cáo chữa bách bệnh trên mạng tại đây : https://maybomtieuduong.com/su-dung-den-suoi-da-muoi-himalaya-co-tot-cho-nguoi-tieu-duong

(Nguồn : viettimes.vn)