Bảng chỉ số HbA1c

Ngỡ ngàng khi HbA1c cao, dù đường huyết hàng ngày đo vẫn dưới 7 chấm

Ông Hạnh (xã Liên Phương, Hưng Yên) biết mình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vào năm 2016 khi nhận thấy các dấu hiệu khác thường như tiểu nhiều lần trong ngày, nhất là về đêm, người cứ gầy rộc đi. Từ một người khỏe mạnh, cân nặng 71kg, sụt xuống còn 57kg. Đi khám phát hiện bệnh tiểu đường, bác sỹ yêu cầu ông nằm viện luôn vì đường huyết khi đó là hơn 22mmol/l.

Sau vài tháng tiêm insulin và uống thuốc điều trị tiểu đường, đường huyết giảm dần xuống còn 7mmol/l, bác sỹ nói ông cần duy trì mức đường huyết ở mức này hoặc thấp hơn nhưng không được để cao hơn.

Bảng chỉ số HbA1c

“Trong gần hai năm, đường huyết đo hàng ngày của tôi cao nhất cũng chỉ 7 chấm, thấp nhất là 4 chấm. Thế nhưng khi làm xét nghiệm HbA1c, chỉ số này lại là 8,7%, bác sỹ nói trong 3 tháng vừa qua đường huyết của tôi chưa được kiểm soát tốt” – ông Hạnh cho hay.

Ông Hạnh rất ngạc nhiên và không hiểu vì sao đường huyết vẫn trong ngưỡng cho phép mà kết quả xét nghiệm HbA1c lại cao. Bác sỹ giải thích, ông mới vỡ lẽ, đường huyết đo mỗi ngày chỉ cho biết mức đường trong máu tại thời điểm đó. Còn bao nhiêu thời điểm khác trong ngày mình có đo đâu mà biết. Đường huyết của ông dù không cao quá giới hạn cho phép nhưng lại dao động thất thường, như vậy còn nguy hại hơn cả đường huyết cao nhưng giữ được ổn định.

Bác sỹ cho biết HbA1c là một bức tranh tổng quát về việc kiểm soát đường huyết trong 2 – 3 tháng đã qua. Vì vậy để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, nhất thiết phải dựa vào cả 2 chỉ số này. Với ông, chỉ cần hiểu đơn giản: HbA1c cao tức là máu bị nhiễm bẩn, dễ gây biến chứng và ông cần hạ thấp dưới 6.5%. Đọc thêm bài viết VÌ SAO CHỈ SỐ HBA1C LẠI RẤT QUAN TRỌNG VỚI BỆNH NHÂN MẮC TIỂU ĐƯỜNG để hiểu rõ thêm tầm quan trọng của việc kiểm tra đường huyết trung bình trong 3 tháng.

Khi biết cách kiểm soát đường huyết trước đây chưa hiệu quả, ông biết mình cần phải thay đổi lại chế độ ăn uống, tập luyện, đồng thời điều chỉnh thuốc theo đơn để ổn định đường huyết và giảm được HbA1c. May mắn, sau vài tháng áp dụng, ông rất bất ngờ khi chỉ số này về 5%. Dưới đây là 3 phương pháp ông Hạnh đã áp dụng.

Tránh căng thẳng, sống lành mạnh

Căng thẳng làm gia tăng lượng đường trong máu. Để tránh căng thẳng, đầu tiên ông Hạnh xác định là loại bỏ sự lo lắng về bệnh, thay vào đó tăng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Là người rất yêu thích ca nhạc nên ông dành thời gian nhàn rỗi để nghe các chương trình ca nhạc, làm thơ tặng bạn bè để giúp tinh thần thư thái.

Ăn uống không quá kiêng khem nhưng cần khoa học

Khi bị tiểu đường, ăn uống sai cách hoặc kiêng khem quá mức càng làm nặng thêm rối loạn chuyển hóa đường. Bản thân ông Hạnh cũng vì thế mà đường huyết tăng giảm thất thường. Sau này ông mới biết người tiểu đường cần ăn uống khoa học, tức là ngoài ăn uống có kiểm soát thì ăn đúng giờ, ăn đủ bữa rất quan trọng để giúp tuyến tụy tiết insulin đều đặn và đường huyết mới ổn định được. Từ đó, ông duy trì bữa ăn đúng giờ giấc, không bỏ bữa, kể cả khi mệt. Kinh nghiệm của ông là đầu bữa ăn, ăn một đĩa rau nhỏ trước khi ăn đến cơm và thức ăn. Trái cây không ăn ngay sau bữa ăn mà ăn cách xa chừng 2 giờ để không làm tăng đường máu.

canh nấm

Tập thể dục thường xuyên

Vận động thường xuyên là cách giúp cơ thể tăng cường sử dụng đường từ máu, tăng hoạt tính của insulin nên giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Biết được điều này, hàng ngày ông Hạnh cố gắng duy trì ít nhất 30 phút để đi bộ hay chơi bóng chuyền, đạp xe, tập các bài tập dưỡng sinh…

tập thể dục dưỡng sinh tốt cho tiểu đường

Gần hai năm nay, kể từ khi kết hợp dùng thuốc theo đơn với sản phẩm hỗ trợ, ăn uống khoa học điều độ, ngủ nghỉ điều độ, sức khỏe mỗi ngày một tốt lên: đường huyết đã ổn định, HbA1c về ngưỡng an toàn.

(theo Báo Điện tử Tri thức trẻ)