Sự hình thành HbA1c

Vì sao chỉ số HbA1c lại rất quan trọng với bệnh nhân mắc tiểu đường

CHỈ SỐ HbA1c LÀ GÌ?

Chỉ số HbA1c là chỉ số xét nghiệm đường huyết được tính trong một thời gian dài khoảng từ 3-4 tháng, giúp xác định mức độ giao động đường huyết (glucose) trong máu trong 1 khoảng thời gian là bao nhiêu. Chỉ số này quá cao hoặc quá thấp đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chỉ số lý tưởng ở khoảng 4 – 6%mmol/l.

  • Ưu điểm : 

– Cho kết quả chính xác hơn đo đường máu ngón tay

– Có thể lấy máu xét nghiệm bất cứ lúc nào, không phải nhịn ăn trước khi lấy máu.

  • Khuyết điểm :

– Một số cơ sở y tế không có máy móc để làm xét nghiệm này

– Xét nghiệm không chính xác nếu có bệnh xuất huyết, thiếu hồng cầu làm kết quả thấp, hay thiếu máu, thiếu chất sắt, hay bệnh về máu kết qủa có thể giả cao hay giả thấp, và các kết qủa thử nghiệm khác nhau đôi chút ở các phòng thí nghiệm khác nhau

 

Bảng chỉ số HbA1c

  • Ý NGHĨA CHỈ SỐ HBA1C

Chỉ số HbA1c có ý nghĩa gì? Một chỉ số còn quan trọng hơn cả chỉ số đường huyết để đánh giá mức độ ổn định đường huyết chính là chỉ số hba1c. Như đã nói ở trên, chỉ số xét nghiệm HbA1c giúp xác định mức độ biến động đường huyết trong 1 khoảng thời gian dài.

Trong khi chỉ số đường huyết chỉ xác định mức đường huyết tại thời điểm xét nghiệm hiện tại, thì chỉ số HbA1c tính được chỉ số đường huyết trung bình trong 1 khoảng thời gian. Vì vậy, một bệnh nhân có chỉ số đường huyết khi kiểm tra luôn ổn định ở mức an toàn nhưng không quan tâm đến chỉ số HbA1c cao hay thấp thì vẫn có khả năng xảy ra biến chứng tiểu đường bình thường.

Điều này cũng giải thích cho câu hỏi: “vì sao đường huyết của tôi luôn ổn định mà vẫn xuất hiện những biến chứng tiểu đường”.

Vì vậy, vai trò và ý nghĩa của chỉ số HbA1c là vô cùng quan trọng. Nếu kiểm soát tốt được chỉ số này bạn sẽ ngăn chặn được biến chứng tiểu đường. Khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế người bệnh cần làm thêm xét nghiệm chỉ số HbA1c trong máu thì mới nói lên tất cả. Có nhiều cơ sở y tế không thực hiện xét nghiệm này nên người bệnh cần hết sức lưu tâm.

Vậy nên mới nói rằng: Chỉ số HbA1c – một chỉ số còn quan trọng hơn cả chỉ số đường huyết.

  • CHỈ SỐ HBA1C ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

– Huyết sắc tố hay còn gọi là Hemoglobin (Hb) là một trong những thành phần tạo nên tế bào hồng cẩu của máu, đảm nhận vai trò vận chuyển Oxy trong máu. Luôn có một sự gắn kết chặt chẽ giữa đường trong máu với Hb của hồng cầu. Và Hba1c thể hiện tình trạng gắn kết giữa Hb của hồng cầu và đường trong máu.

Sự hình thành HbA1c

– Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày, tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu ước tính từ 90-120 ngày, nếu có thay đổi sớm nhất thì cũng trong vòng 1 tháng. Vì vậy, chỉ số HbA1c sẽ phản ảnh chính xác tình trạng bệnh của người tiểu đường hơn.

  • XÉT NGHIỆM HBA1C ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO ?

Thực hiện xét nghiểm chỉ số HbA1c khá đơn giản, người bệnh sẽ được lấy 1 mẫu máu nhỏ, sau đó làm xét nghiệm trên nhiều phương pháp và kết quả cuối cùng được đưa ra theo tỉ lệ % hemoglobin của hồng cầu.

  • CHỈ SỐ HBA1C BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG ?

– Giá trị bình thường: chỉ số Hba1c chiếm khoảng 4,0-6,0% (<42mmol/l) trong toàn bộ Hb.

– Tiền đái tháo đường: chỉ số Hba1c ở khoảng 6,0 – 6,4% (42-47 mmol/l)

– Mắc bệnh đái tháo đường: chỉ số HBa1c lớn hơn 6,5% (>= 48 mmol/l)

Chỉ số HbA1c của người bình thường

– Khi HbA1c của bạn tăng lên 1% tương ứng giá trị đường huyết của bạn tăng lên 30mg/dl (1.7 mmo/l).

– Chỉ số đường huyết thấp hơn hoặc cao hơn đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

  • CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MÁU HBA1C LÀ GÌ?

– Chỉ số xét nghiệm máu HbA1c giúp bạn nắm bắt tình trạng đường huyết của bạn đang ở mức độ nào.

– Khi HbA1c tăng trên 10% sẽ cho thấy đường huyết của bạn đang kiểm soát kém.

– Khi HbA1c nhỏ hơn 6.5% sẽ cho thấy đường huyết của bạn kiểm soát khá tốt.

 

  • LÀM SAO ĐỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC CHỈ SỐ HBA1C?

Dù bạn bị tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì bạn đều cần làm xét nghiệm HbA1c ít nhất 2 lần 1 năm. Nếu xuất hiện tình trạng đường huyết không ổn định thì bạn cần tích cực xét nghiệm nhiều hơn 3-4 lần/năm.

 

  • CÁCH GIẢM CHỈ SỐ HBA1C

– Cách giảm chỉ số HbA1c đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiệm ngặt và chắt chẽ về chế độ ăn uống, chế độ tập luyện và các chế độ sử dụng thuốc, tự theo dõi đường huyết tại nhà.

– Thường xuyên kiểm soát đường huyết ổn định liên tục trong 24h mỗi ngày sẽ giúp giảm sút HbA1c để đạt đến chỉ số HbA1c lý tưởng.

  • Xem chỉ số HbA1c của tôi được theo dõi liên tục 3 tháng/lần kể từ khi sử dụng máy bơm insulin tự động tại đây để biết hiệu quả ổn định của máy mang lại.