Sống cùng tiểu đường tuýp 1

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh nghiêm trọng. Theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường có cam kết suốt ngày đêm, có thể bực bội. Nhưng nhận ra nỗ lực là đáng giá. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy xem xét những lời khuyên này:

Thực hiện một cam kết quản lý bệnh tiểu đường. Tìm hiểu tất cả về loại bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Thiết lập mối quan hệ với nhà giáo dục bệnh đái tháo đường, và yêu cầu nhóm điều trị bệnh tiểu đường giúp đỡ khi cần.

Xác định bản thân mình. Mang một tag hoặc vòng đeo tay cho biết bị bệnh tiểu đường. Giữ bộ glucagon trong trường hợp khẩn cấp khi lượng đường trong máu thấp – và chắc chắn những người thân biết làm thế nào để sử dụng nó.

Lịch trình hàng năm và khám mắt thường xuyên. Kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên không có nghĩa là để thay thế cho việc khám sức khỏe hàng năm hoặc khám mắt định kỳ. Bác sĩ sẽ xem xét bất kỳ liên quan đến các biến chứng bệnh tiểu đường, cũng như các vấn đề khác. Chuyên gia chăm sóc mắt sẽ kiểm tra các dấu hiệu tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Chích ngừa. Đường huyết cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chích ngừa cúm mỗi năm, và nhắc lại phòng uốn ván mỗi 10 năm. Bác sĩ cũng sẽ có thể khuyên nên chủng ngừa viêm phổi.

Hãy chăm sóc răng. Bệnh tiểu đường có thể dễ bị nhiễm trùng nướu. Chải răng ít nhất hai lần một ngày, xỉa răng mỗi ngày một lần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa ngay lập tức nếu bị chảy máu nướu răng hoặc có màu đỏ hoặc sưng.

Chú ý đến đôi chân. Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm. Lau khô nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân, và dưỡng ẩm với kem dưỡng da. Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, vết nứt, mẩn đỏ, vết loét hoặc sưng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có một hoặc các vấn đề chân không thể chữa lành.

Giữ cholesterol máu và huyết áp trong kiểm soát. Ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể hướng tới việc kiểm soát huyết áp cao và cholesterol. Thuốc có thể cần thiết.

Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, bao gồm đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Trong thực tế, những người hút thuốc bị bệnh tiểu đường ba lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hơn là những người không hút thuốc, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.

Nếu uống rượu, cần hạn chế. Rượu có thể gây ra hoặc đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào bao nhiêu uống và nếu ăn cùng một lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy chỉ trong chừng mực và luôn luôn với bữa ăn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Kiểm soát bệnh tiểu đường tốt sẽ dễ dàng hơn khi trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm bớt. Một số người sử dụng insulin để tạo ra toan ceton giảm cân – một tình trạng được gọi là rối loạn ăn uống. Đây là một cách không lành mạnh để giảm cân và cực kỳ nguy hiểm.

Hãy tránh căng thẳng nghiêm trọng. Nếu đang căng thẳng, rất dễ dàng từ bỏ thói quen quản lý bệnh tiểu đường thông thường. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng, làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Để kiểm soát, giới hạn công việc. Ưu tiên các nhiệm vụ. Tìm hiểu kỹ thuật thư giãn và ngủ nhiều.

Trên tất cả, sống tích cực. Những thói quen tốt qua ngày có thể giúp tận hưởng một cuộc sống, hoạt động lành mạnh với bệnh tiểu đường tuýp 1.